Vai Trò Của Chế Phẩm Sinh Học EM Trong Nông Nghiệp

Chế phẩm sinh học EM (các vi sinh vật hữu hiệu) đã được sử dụng rộng rãi ở nước ta để cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng, xử lý ô nhiễm môi trường nuôi thủy sản, xử lý mùi hôi trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Đầu năm 2011, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bến Tre đã sản xuất thành công chế phẩm sinh học EM môi trường, EM tỏi nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong tỉnh. Thực chất EM là một loại chế phẩm có chứa tới 80 loài thuộc 10 nhóm sinh vật khác nhau, bao gồm: vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn Lactic, vi khuẩn Propionic, nấm men và xạ khuẩn…

Hiệu quả của EM trong nông nghiệp

 Đối với cây trồng:

EM có tác dụng với nhiều loại cây trồng và mọi giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau. Phun EM thứ cấp theo tỷ lệ 1/1.000 có một số hiệu quả như: kích thích sự nẩy mầm, ra hoa, kết quả và làm chín; cải thiện môi trường cơ giới lý hóa và vi sinh vật hóa trong đất, làm cho đất trở nên tơi xốp, phì nhiêu; ngăn chặn sự phát sinh các mầm bệnh và côn trùng có hại trong đất, kềm hãm sự sinh sôi các mầm bệnh và côn trùng có hại; tăng cường công suất và khả năng quang hợp của cây trồng; tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và nâng cao hiệu quả sử dụng các chất dinh dưỡng. Do đó, tăng cường hiệu lực và sử dụng tiết kiệm phân bón hữu cơ.

Chế phẩm em trong trồng trọt
EM kích thích sự sinh trưởng phát triển của cây trồng

Đối với vât nuôi:

EM có tác dụng đối với vật nuôi, bao gồm các loại gia súc, gia cầm và các thủy sản, hải sản. EM thứ cấp trộn với thức ăn hoặc nước uống theo tỷ lệ 1/10, phun EM thứ cấp theo tỷ lệ 1/30 sẽ đạt hiệu quả: giúp phát triển hệ vi sinh vật tiêu hóa, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ các loại thức ăn; tăng sức khỏe cho vật nuôi, tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu với bệnh tật, với các điều kiện ngoại cảnh cho vật nuôi; làm cho gia súc, gia cầm mắn đẻ hơn, tăng chất lượng thịt, tăng năng suất chăn nuôi; tiêu diệt các vi sinh vật có hại; làm giảm và làm mất mùi hôi thối, ô nhiễm trong chuồng trại chăn nuôi.

Chế phẩm em trong chăn nuôi
Chế phẩm EM làm tăng sức khỏe cho vật nuôi và sức đề kháng cho vật nuôi

Vì vậy, dùng chế phẩm EM hòa vào thức ăn hay nước uống hàng ngày đã pha và phun trực tiếp lên mình con vật như heo, chó sẽ làm mất mùi hôi; phun trực tiếp vào bầu vú con cái, thì khi con bú sẽ tránh được nhiễm khuẩn.

Đối với thủy sản:

Xử lý bùn đáy hồ, bơm hết nước sau khi thu hoạch tôm, dùng 10 lít EM thứ cấp pha với 100 lít nước phun cho 1.000m2, để khoảng 10 ngày.

Xử lý nước ao trong quá trình nuôi: tưới đều 5 – 10ml EM thứ cấp vào 1m3 nước ao nuôi tôm. Cứ 10 ngày tưới 1 lần.

Chế phẩm em trong nuôi trồng thủy sản
Sử dụng chế phẩm EM xử lý đáy ao hồ, phân hủy chất cặn bã, giúp tôm cá khỏe mạnh

Xử lý thức ăn: trộn hoặc phun 100ml EM tỏi/kg thức ăn, ủ trong 4 giờ rồi cho tôm, cá ăn. Trong trường hợp thức ăn cho tôm, cá nấu chín phải để nguội mới trộn EM tỏi vào.

Sử dụng EM giúp năng suất tôm tăng lên đáng kể, giảm vốn đầu tư, không cần dùng chất hóa học để xử lý môi trường, tôm khỏe mạnh chống lại được bệnh tật, bảo đảm môi trường thiên nhiên trong sạch. Chất hữu cơ trong hồ được EM phân hủy giúp nước trong, hồ sạch, tôm rất khỏe, có khả năng miễn dịch cao, lớn nhanh và tỷ lệ chết thấp.

Đối với môi trường:

Các vi sinh vật hữu hiệu có trong chế phẩm EM có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây hôi thối trong môi trường, trong đường ruột các con gia súc, gia cầm và các nấm mốc gây ra H2S, SO2, NH3, CH4 bay hơi…

Chế phẩm em xử lý môi trường
Chế phẩm EM có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây hôi thối trong môi trường

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng chế phẩm EM

EM là một thực thể sống nên nếu dùng EM quá thời hạn sử dụng sẽ không có hiệu quả; không bảo quản hoặc sử dụng chung với các loại hóa chất khác như: thuốc bảo vệ thực vật, rượu, bia, cồn, xăng, dầu; bảo quản nơi khô, tối, mát (không được để trong tủ lạnh).

Nếu EM có mùi hôi, thối thì nhất thiết không được dùng. Nước để pha loãng dung dịch EM phải là nước sạch, không bị ô nhiễm, không lẫn chất thải chăn nuôi, phân gia súc, không nhiễm hóa chất.

Khi sử dụng EM để phun cho cây trồng phải pha loãng đúng theo tỷ lệ quy định là 1/1.000, sau khi pha loãng phải dùng ngay.

Sử dụng EM cần kiên trì, ổn định, càng sử dụng lâu dài thì hiệu quả càng cao. EM hoàn toàn không độc hại, an toàn đối với người, gia súc và môi trường. EM có thể làm giả, do vậy chỉ mua chế phẩm EM tại những địa chỉ tin cậy.

Chephamsinhhocem.com tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo tại đây !

XEM THÊM:

Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Cho Cây Trồng – Hướng Đi Đúng Đắn Của Nông Nghiệp Sinh Thái Bền Vững

Cách Ủ Các Loại Phân Bón Hữu Cơ Sạch Cho Cây Trồng Bằng Chế Phẩm EM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *